5 lỗi nghiêm trọng khi rửa chén bát
Theo kết luận của Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ thì nhà bếp có
thể bẩn hơn cả phòng tắm. Loại trừ miếng rửa bát là ổ vi khuẩn chứa mầm bệnh
thì 8 sai lầm phổ biến dưới đây cũng có thể biến bồn rửa bát thành hiểm họa với
sức khỏe.
Dùng quá nhiều xà phòng
Nếu bồn rửa chén bát của bạn tràn ngập bong bóng thì chắc
chắn bạn sử dụng quá nhiều nước rửa bát. Điều này không chỉ làm để lại dấu ấn
trên chén bát, đặc biệt khi sử dụng máy rửa bát làm cho món ăn không được ngon
miệng mà còn tạo ra các siêu kháng thuốc bởi trong thuốc tẩy, triclosan hoặc
thuốc sát khuẩn có các thành phần kháng khuẩn, nếu sử dụng nhiều sẽ gây nhờn.
Bên cạnh đó, các chất có trong nước rửa chén còn có thể gây rối loạn nội tiết
tố và chất dioxane có thể gây ung thư. Do vậy, bạn chỉ cần sử dụng một lượng
nước rửa chén vừa đủ kèm với nước nóng để làm sạch thức ăn thừa hay mỡ bám trên
bát đĩa.
Lãng phí nước
Nước là nguồn tài nguyên không phải là vô tận và việc lãng
phí nước không chỉ khiến bạn gia tăng số tiền trong hóa đơn mà còn hình thành
thói quen không tiết kiệm. Để cắt giảm sử dụng nước khi rửa chén bát, bạn nên
vặn vòi nước ở mức chảy chậm và tắt hẳn khi có việc đột xuất xảy ra khi đang
rửa bát hoặc nếu không có thể đặt vào đó một chiếc chậu nhỏ để hứng nước, chờ
bạn quay trở lại.
Làm sạch bằng một miếng bọt biển
Sử dụng miếng bọt biển để rửa chén bát được khá nhiều chị em
phụ nữ lựa chọn vì khả năng làm sạch nhưng nó lại có thể chứa hàng ngàn vi
khuẩn như E. coli và Salmonella mỗi 3cm và những đường hay lỗ hổng để loại bỏ
thức ăn bị mắc kẹt được chế tạo trên miếng bọt biển cũng trở thành nơi trú ngụ
lý tưởng cho vi khuẩn. Bạn có thể thay thế miếng bọt biển này bằng miếng rửa
chén bát làm từ sợi tự nhiên. Mặc dù loại này cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn
nhưng với việc giặt sạch, phơi khô sau mỗi lần sử dụng sẽ giúp loại bỏ được vi
khuẩn.
Không làm sạch bồn rửa
Theo các dịch vụ y tế quốc gia Mỹ, bồn rửa nhà bếp thường
chứa lượng vi khuẩn gấp 100 nghìn lần so với phòng tắm hoặc nhà vệ sinh. Do vậy
nếu bạn không làm sạch bồn rửa thì nguy cơ vi khuẩn tấn công sức khỏe rất dễ
xảy ra. Để làm sạch, bạn chỉ cần dùng giấm và baking soda hoặc giấm và muối
hàng ngày. Đối với những gia đình sử dụng máy rửa bát cũng cần phải vệ sinh
thường xuyên bởi nhiệt và độ ẩm tạo ra một môi trường hoàn hảo cho nấm mốc và
vi khuẩn phát triển. Bạn có thể khắc phục bằng cách thỉnh thưởng chạy máu rửa
chén mà không có bát đĩa với một chén giấm và baking soda.
Vệ sinh không đúng cách
Vệ sinh bếp sạch sẽ rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của
vi khuẩn có hại. Bạn nên dùng nước nóng già, đủ để cần đi găng tay để rửa chén
bát bẩn. Bên cạnh đó, bạn cần vệ sinh tất cả những dụng cụ như dao, thớt... đã
chạm vào thịt sống để ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Trung tâm kiểm soát và phòng
ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo nên làm sạch dao, thớt bằng nước ấm với nước
rửa chén hoặc chanh và muối sau mỗi lần sử dụng, sau đó để khô trước khi cất
hoặc sử dụng trong lần dùng sau.
Nhận xét
Đăng nhận xét