7 đặc sản Việt ngon nức tiếng nhưng “càng ăn càng độc”
Dù
đều là đặc sản vùng miền, là những món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng nhưng
nem chua, cóc, sứa hay cháo ấu tẩu… lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu không được
chế biến đúng cách.
Tiết
canh
Từ lâu,
tiết canh đã là món ăn độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Những
người “nghiện” tiết canh thì khẳng định, chỉ cần ít lòng băm nhỏ, rau húng, lạc
và miếng chanh vắt vào thì loại “huyết đông” này ngon miệng chẳng kém các món
gỏi sống của người Nhật.
Tiết
canh là món ăn của riêng người Việt.
Tiết
canh là món ăn của riêng người Việt. Tuy nhiên, không phải du khách nào cũng có
can đảm thưởng thức món ăn này. Thậm chí, một số trang báo nước
ngoài còn liệt kê tiết canh vào danh sách Những món ăn khó nuốt nhất hành tinh.
Bản
chất tiết canh là tiết sống nên tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh. Các bệnh dễ gặp khi
ăn tiết canh là liên cầu lợn, nhiễm khuẩn huyết, viêm não mô cầu, giun, sán...
Bởi vậy, tốt nhất nên lựa chọn các địa chỉ tin cậy để thưởng thức món tiết
canh.
Nem
chua
Nem
chua là món ăn được ưa chuộng khắp từ Bắc vào Nam, nhưng nổi tiếng nhất phải kể
đến nem chua Thanh Hóa. Du khách phương xa đến vùng đất này cũng thường mua nem
về làm quà cho người thân.
Nem
chua Thanh Hóa có giá bán không quá cao.
Nem
chua được làm từ thịt lợn sống trộn với thính, tỏi, ớt, sau 3 ngày lên men thì
có thể ăn được. Người biết thưởng thức trước khi ăn sẽ đưa lên mũi hít thử một
hơi. Nem ngon và “chuẩn” Thanh Hóa sẽ có mùi vị thơm chua phảng phất, có thoáng
qua cái cay cay của hạt tiêu và hăng hăng của lá đinh lăng.
Tuy
nhiên, vì là món ăn làm từ thịt lợn, thính gạo, cơ chế chủ yếu là ủ men tự
chín, lại không qua chế biến lửa nên nem chua có thể bị nhiễm mốc, các vi khuẩn
gây bệnh. Tốt nhất, thực khách nên loại bỏ những nem chua đã để quá hạn dùng
hoặc không đảm bảo về chất lượng.
Cóc
Nếu về
thăm miền Tây mùa mưa, thi thoảng du khách sẽ bắt gặp từng tốp thanh niên xách
đèn đi “săn” cóc đem về nấu cháo. Thông thường, người ta sẽ lựa những con to,
có màu đen (cóc vườn) hay màu vàng (cóc
ruộng), trên lưng có nhiều sần, chân mập, mắt sáng...
Bát
cháo cóc có hương đậm đà, thịt cóc ăn như thịt ếch nhưng dai hơn. Đối với dân miền
Tây, thịt cóc là món ngon và bổ dưỡng. Theo Đông y, thịt cóc mát bổ, chứa nhiều
chất dinh dưỡng chữa bệnh, tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
Cóc
cần được sơ chế kĩ lưỡng trước khi chế biến.
Nhưng
trên thực tế, đã có không ít trường hợp nguy kịch khi ăn thịt cóc. Thành phần
chứa độc tố nằm ở mật cóc, trứng cóc hay nhựa tiết ra từ mang tai cóc. Chính vì
vậy nên khi sơ chế, đầu bếp sẽ bỏ đi toàn bộ phần da, đầu, nội tạng. Thịt cóc
cũng nên được rửa thật nhiều lần trước khi chế biến.
Nếu ăn
phải cóc chứa độc tố với lượng lớn, 1 - 2 giờ sau khi ăn thực khách sẽ gặp phải
các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim nặng, suy
hô hấp và ngừng thở, trụy mạch…
Cháo
ấu tẩu
Cháo ấu
tẩu là một trong những món ăn lọt vào top "kinh dị" của vùng cao Tây
Bắc khiến nhiều du khách nghe tên cũng đủ sợ tái mặt. Nếu ăn tươi, nhai sống ấu
tẩu thì người dùng sẽ "tắc tử" vô phương cứu chữa. Nhưng nếu được bào
chế cẩn thận, củ ấu tẩu lại trở thành dược liệu quý.
Món
đặc sản riêng của Hà Giang đã gây tò mò cho biết bao du khách.
Để có
được bát cháo ấu tẩu sền sệt, thơm lừng, vừa có vị ngai ngái, bùi bùi, lại có
chút đăng đắng rồi ngọt lịm nơi cuống họng thì khâu chế biến phải cực kỳ công
phu. Theo kinh nghiệm của người dân vùng cao, thời gian chuẩn bị và nấu nướng
có thể kéo dài suốt một ngày trời.
Cháo ấu
tẩu ăn kèm thịt băm, các loại rau thơm, tiêu, hay măng chua. Là món “độc” nên
khi sử dụng, người dân tộc đưa ra khuyến cáo: cháo ấu tẩu chỉ tốt nhất cho
người trưởng thành. Nếu thực khách dưới 18 tuổi, đặc biệt là trẻ em thì không
nên lạm dụng vì ăn nhiều dễ bị giòn xương.
Thịt
chuột
Nhắc
đến chuột, nhiều người sẽ chỉ thấy rùng mình chứ ít ai nghĩ rằng đây lại là
món đặc sản trứ danh của miền Tây. Khi mùa
gặt kết thúc cũng là lúc mùa săn chuột chính thức khởi động.
Người
dân sử dụng những cách thức dân dã để chế biến chuột như nướng, chiên giòn...
Một số địa phương lại có các món “đặc sản” như chuột giả cầy, chuột xào chua
ngọt, chuột rán, chuột sốt cà chua, chuột nhúng giấm…
Người
Việt rất cầu kì và sáng tạo khi chế biến được trên 30 món ăn công phu từ thịt
chuột.
Tuy
nhiên trong chuột, đặc biệt là trong nước tiểu, thận cũng như các phủ tạng khác
của chúng chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm như dịch hạch, phó thương hàn, viêm cầu
khuẩn, lao... Trong đó, nguy hiểm nhất là virus dịch hạch.
Ngoài
ra, môi trường sinh sống của chuột cũng có thể bị ô nhiễm nặng. Lâu dần, các chất
độc sẽ tích tụ dần trong cơ thể của người sử dụng, làm gia tăng khả năng mắc
các bệnh nguy hiểm như bệnh về gan, thận, ung thư.
Các
loại côn trùng
Món ăn
từ côn trùng từ lâu đã không còn xa lạ với đồng bào miền núi. Khi được chế biến
thành các món ăn đậm chất quê, côn trùng khá kén người ăn nhưng lại hấp dẫn với
những thực khách ưa tìm hiểu hương vị mới lạ.
Tùy
theo từng mùa mà có các loại côn trùng để chế biến thành những món khác nhau.
Các
loài côn trùng như dế, ve, nhộng sầu, đuông dừa... từ lâu vẫn được coi là những
món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, các loại côn trùng này có thể bị
nhiễm nấm độc kí sinh, người ăn phải sẽ bị rối loạn tiêu hóa, hôn mê và dẫn đến
tử vong.
Thêm
nữa, côn trùng bắt ngoài tự nhiên không phải là côn trùng sạch như nhiều người
tưởng. Trên thân của chúng chứa các loại nấm độc, giun tròn, bọ chét, rận, ve…
Vì thế, khi sử dụng làm thức ăn, nếu không xử lý sạch sẽ có thể dẫn đến ngộ
độc.
Sứa
Sứa là
loài hải sản nhiều tua, thân dạng keo trong suốt, chứa nhiều nước, sống trôi
nổi trên biển, nhiều nhất ở vùng biển lặng sóng. Tại Việt Nam, sứa biển được sử
dụng khá phổ biến để chế biến một số món như nộm, lẩu, canh… Nhưng cách chế
biến công phu, đặc sắc nhất phải kể đến gỏi sứa đỏ Hà Nội và bún giấm nước Huế.
Sứa
có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Tuy
nhiên, thực khách nên lưu ý, ăn sứa vào mùa chúng sinh sản – tức mùa xuân, mùa
hè rất nguy hiểm. Thời điểm này, cơ thể sứa thường tích lũy nhiều độc tố có thể
gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Thêm vào
đó, sứa phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, đến khi thịt sứa
chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới có thể đem chế biến làm thức ăn
Nhận xét
Đăng nhận xét