Món ăn ngon từ hoa Ban
Mùa hoa Ban Tây Bắc quyến rũ không chỉ những người yêu cảnh đẹp mà còn làm bao tín đồ ẩm thực phải ngả nghiêng bởi các món ăn từ hoa Ban quá đặc sắc. Bởi vậy, tháng 3 mùa Ban nở cũng là thời gian lý tưởng để đi du lịch Tây Bắc, thưởng thức vẻ đẹp và sức hấp dẫn khó cưỡng của mảnh đất này ngay từ những món ăn rất đỗi bình dị.
Hoa Ban là sản vật của núi rừng, linh hồn của Tây Bắc,
gắn bó với cuộc sống của người Thái. Nói đến người Thái là nói tới những món ăn
ngon đầy sáng tạo từ những gì bình dị nhất, thân quen nhất. Hoa Ban cũng vậy,
dưới bàn tay của người Thái, hoa Ban trở thành một loại thực phẩm quý giá.
Nhưng cũng nhiều người không biết rằng loài hoa xinh đẹp này có thể chế biến ra
rất nhiều những món ăn ngon để đến khi được thưởng thức dù chỉ một lần đã mê
mẩn bởi “nhan sắc” và cả vị ngon đặc biệt. Hãy theo dõi những thông tin được
tổng hợp bởi blogphuot.info dưới
đây.
Hoa Ban không chỉ mang đến vẻ đẹp thuần khiết, hoang
sơ cho Tây Bắc mà còn là nguyên liệu, linh hồn cho các món ăn của người Thái.
Mùa xuân, Ban nở kín núi rừng Tây Bắc, những bông hoa xinh đẹp, dịu dàng như
người phụ nữ Thái. Khi những nụ hoa chớm bung cánh, những người phụ nữ Thái sau
buổi lên nương lại tranh thủ hái búp hoa và lá bánh tẻ về để nấu những món ngon
cho gia đình và thết khách. Có nhiều món ngon từ hoa Ban như hoa Ban xào, hoa
Ban nấu xôi, nộm hoa Ban. Đặc biệt, hoa Ban làm món nhồi cá, nhồi thịt gà nướng
thì không gì hấp dẫn bằng.
Trước tiên nói đến nộm hoa Ban, đây là một món ăn
truyền thống của người Thái với cách chế biến cầu kì, tỉ mỉ và rất ngon miệng
thường được làm khi trong nhà có khách quý. Hoa Ban có thể dùng làm nộm rau,
nộm giềng hay măng nộm hoa Ban đều rất ngon và lôi cuốn.
Hoa Ban được trần nước sôi rồi trộn với các gia vị.
Mùi tàu, húng, mùi, mắc khén và thịt cá nướng xé nhỏ trộn nhẹ nhàng đều tay sau
đó để khoảng 15 – 20 phút cho ngấm là có thể bày ra đĩa để thưởng thức. Chỉ đơn
giản vậy nhưng cũng đòi hỏi người chế biến phải am hiểu những quy chuẩn trong
ẩm thực của người Thái. Món ăn này thường được dùng để đãi khách quý bởi sự
trân trọng dành cho loài hoa trắng trong, hương thơm quyến rũ giống như lòng
yêu kính khách của gia chủ. Hương thơm quyến rũ của lá, của hoa Ban hòa quyện
cùng loại gia vị tự nhiên của núi rừng, vị bùi của cá nướng, vị thơm của giềng
non, ớt, xả làm thực khách không thể không trầm trồ. Thêm một ngụm rượu cay
nồng, xé một miếng cá suối nướng tưởng như là mùi vị của sông suối cỏ cây thấm
đẫm trong vòm miệng thật khó có thể chối từ.
Hãy vứt hết những con số, những tài liệu trong đầu ra
một bên, tạm bỏ đi sự cang thẳng công việc bên bàn ghế văn phòng
fami khỏi trí nhớ, hãy thưởng thức những hương
vị tuyệt vời của món ăn này nhé.
Với món nộm giềng hoa Ban thường có lạc, chanh, giềng
giã nhỏ và vị chua từ một loại tương ủ lên men của dân tộc Thái. Còn măng nộm
hoa Ban là một món ăn có chứa đủ vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi của măng
đắng, thịt cá nướng, hoa Ban tươi và nước trộn.
Ngoài món nộm hoa Ban thông thường còn có món măng nộm
hoa Ban – món ăn gắn liền với truyền thuyết về hoa Ban măng đắng hay câu chuyện
tình cảm động của chàng Khum và nàng Ban. Để làm được món ăn này phải chọn
nguyên liệu sao cho thật khéo. Măng đắng cần sơ chế cho bớt vị đắng chát, hoa
Ban phải tươi, cá suối phải nướng chín. Sau đó pha hỗn hợp nước trộn chanh,
tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ. Cuối cùng trộn nhẹ tay măng, hoa Ban,
cá và nước trộn. lúc này thì món ăn có đủ vị đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi.
Vị đăng đắng của măng lẫn vào vị ngọt bùi của hoa Ban ăn rồi lại muốn ăn thêm
nữa. Tham khảo thêm những chia sẻ khác tại Cảm xúc phượt – những nơi đi qua
Ngoài nộm với giềng, măng đắng thì hoa Ban còn được
dùng để nấu canh. Canh hoa Ban có vị thanh mát, cánh hoa mềm nhưng không nát,
ngọt thanh của bột gạo, béo ngậy của xương. Canh hoa Ban, nấu Ban cùng
nước thịt và gia vị truyền thống của núi rừng, bát canh dậy hương quyến rũ,
thanh khiết, trong trẻo, tươi ngon, tràn trề sức sống.
Với món xôi thường được gọi là Ban đồ người ta thường
chọn những bông hoa mới nở, rửa sạch sau đó cho vào chõ đồ xôi đã chín. Xôi Ban
đồ khi ăn chấm kèm với chẩm chéo, một gia vị truyền thống của dân tộc Thái. Lá
và hoa Ban có vị bùi ngọt, thoang thoảng mùi thơm dịu hòa quyện vào mùi nếp
thơm quả là một trải nghiệm cực kỳ thú vị.
Còn nhiều món ngon được người phụ nữ Thái sáng tạo như
món hoa Ban trộn thịt băm, hoa Ban nhồi cá nướng, gà nướng… món nào cũng dậy
lên một vị ngon hấp dẫn. Đặc biệt, hoa Ban làm món nhồi cá, nhồi thịt gà nướng
thì không gì hấp dẫn bằng. Hoa Ban làm cho những loại thực phẩm đi kèm ngon hơn,
thơm hơn và quyện chặt với nhau để quyến rũ thực khách.
Ước mong được nếm tất cả các món ngon từ Ban, bởi
chúng tôi mê mẩn Ban ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Thế mới biết, dù chúng tôi
đã đi nhiều, đã được “say” nhiều hương rừng, mà mới như đang “mon men” bước tới
vương quốc ẩm thực của người Thái ở Tây Bắc, mà như vỡ òa khi khám phá thêm một
đặc sản nữa có cái tên rất đẹp.
Ban đẹp và thơm ngon, Ban thanh mát, vị bùi mà ngọt,
mà đậm như níu lòng lữ khách, để lòng người cứ say mê. Tận hưởng cảm giác
thưởng thức những món ngon từ hoa Ban giữa những tháng mùa xuân tươi đẹp nơi
đất rừng Tây bắc, được theo chân các chị, các cô người Thái lên nương tìm Ban,
được xem cách họ chế biến Ban, mà thấm, mà thích thú không muốn xa mảnh đất
này.
Mâm cơm của người Thái được trang trí bởi hoa Ban cùng
những món ăn độc đáo tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị đặc trưng của núi
rừng Tây Bắc. Lên Tây Bắc mùa Ban nở thưởng thức món nộm hoa Ban hoặc một số
món ăn chế biến từ hoa Ban du khách sẽ có một trải nghiệm thú vị, thêm yêu loài
hoa được mệnh danh là linh hồn của núi rừng Tây Bắc.
Nhận xét
Đăng nhận xét