Những thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể
Theo
TS.BS Trương Hồng Sơn Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, việc tiêu thụ các thực phẩm
có nguồn gốc từ thực vật với vai trò giúp thanh lọc cơ thể. Dưới đây là danh
sách những thực phẩm giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, và hỗ trợ tiêu
hóa mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn.
Củ cải
Củ cải là một loại đồ
ăn nhẹ vô cùng lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Loại thực vật này rất
giàu vitamin C, kali và chất xơ – là những hợp chất có
hiệu quả giảm viêm. Có rất nhiều cách để thưởng thức củ cải: Bạn có thể
thêm nó vào món salad hay chỉ đơn giản là ăn không kèm với chanh, muối và hạt
tiêu.
Củ cải là món ăn ngon và
chứa rất ít năng lượng, một chén củ cải chỉ chứa khoảng 20 calo. Hoạt tính
chống viêm của củ cải giúp làm giảm sưng đau.
Chanh
Để bắt đầu một ngày làm
việc mới thật nhẹ nhàng và giúp cơ thể loại bỏ độc tố, Borges khuyên bạn nên
uống một cốc nước có vắt thêm một chút chanh.
Chanh là loại trái cây cực
giàu vitamin C và kali. Nó đồng thời cũng rất có lợi cho tiêu hóa, giúp cân
bằng pH của cơ thể, kích thích chức năng miễn dịch, giảm viêm, và giữ cho làn
da luôn trẻ trung, tươi sáng.
Ngoài ra, chanh cũng chứa
hàm lượng cao bioflavonoid và vitamin C là các chất chống oxy hóa, giúp
giảm mệt mỏi và bảo vệ cơ thể chống lại một số căn bệnh như cảm lạnh, cúm và
một số bệnh ung thư.
Rau chân vịt
Nhiều người có thể
không biết rằng rau chân vịt vốn được mệnh danh là một siêu thực
phẩm.
Bạn có thể chế biến rau
chân vịt thành thứ nước uống smoothie thay vì những cách nấu thông thường. Theo
công thức của chuyên gia, bạn có thể xay rau chân vịt kèm với sữa hạnh nhân,
một quả chuối và một thìa bơ hướng dương. Để chế biến thành món smoothie ngọt,
bạn nên xay rau chân vịt kèm với hai quả táo xanh, một quả chanh, hai quả chà
là, một quả chuối và hai lá cải xoăn.
Một ly
nước smoothie từ rau chân vịt để khởi đầu một ngày mới là cách dễ dàng để giúp
cung cấp tới 5 khẩu phần rau và trái cây trong một ngày.
Các
quả họ dâu
Theo
chuyên gia dinh dưỡng John Pierre, mùa xuân là thời điểm tuyệt vời để có thể
tái tạo lại năng lượng cho cơ thể và cả hệ thống chồi vị giác. Các loại quả họ
dâu có thể là một lựa chọn hoàn hảo vào thời điểm này để giúp chế độ dinh dưỡng
của chúng ta trở nên lành mạnh hơn, đặc biệt sau những tháng mùa đông với những
món ăn đầy dầu mỡ.
Các nhà
khoa học thuộc Đại học Cincinnati đã chỉ ra rằng hợp chất chống oxy hóa
anthocyan chứa trong các trái họ dâu có thể giúp cải thiện khả năng học tập và
ghi nhớ. Các nhà khoa học ở Harvard còn chứng minh việt quất có thể
giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường tới 26%.
Dứa
Nếu bạn
cảm thấy khá mệt mỏi sau khi làm việc hay luyện tập thì trái dứa hoàn
toàn có thể giúp cơ thể bạn được hồi phục. Dứa có chứa một loại enzyme đặc biệt
có tên là bromelanin giúp giảm viêm vô cùng hiệu quả. Chỉ cần thêm một
chút dứa vào món salad trái cây thơm ngon hoặc thưởng thức không cũng có thể
giúp cơ thể hồi phục vô cùng nhanh chóng.
Ngoài
ra, dứa cũng giúp kích thích hệ miễn dịch và đẩy lùi ung thư nhờ có hàm lượng
cao vitamin C giúp loại độc tố. Một chén dứa có thể cung cấp đủ 100% nhu cầu
khuyến nghị vitamin C một ngày của bạn.
Bạn
cần nhớ điều gì?
Điều
quan trọng cần ghi nhớ là 5 loại thực phẩm nêu trên bản thân chúng không thể
tạo ra được phép màu cho sức khỏe của bạn, nhưng có thể được áp dụng vào chế độ
dinh dưỡng kết hợp việc nghỉ ngơi và luyện tập phù hợp.
Xét về
hiệu quả lâu dài, các thực phẩm chống viêm có thể kích thích hệ miễn dịch để
tăng cường hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột, giảm nguy cơ béo phì, tiểu
đường, tim mạch và một số bệnh ung thư.
Nhận xét
Đăng nhận xét